Brave trở thành trình duyệt web đầu tiên thêm giao thức Native Peer-to-Peer IPFS

Mặc dù chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật, Trình duyệt Brave dành cho máy tính để bàn thỉnh thoảng bổ sung rất nhiều tính năng cải tiến vào gói. Hầu hết thời gian, những tính năng này giúp khách hàng vượt qua những hạn chế của internet ngày nay.

Brave tích hợp giao thức IPFS

Tuy nhiên, lần này, các nhà phát triển đã tiến thêm một bước nữa để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cho phép truy cập vào nội dung phi tập trung và được kiểm duyệt trên internet. Trình duyệt Brave đã trở thành trình duyệt đầu tiên tích hợp Hệ thống Tệp Liên hành tinh. Giao thức truyền tải ngang hàng mới này nhằm mục đích hình dung lại cách thức hoạt động và quản lý nội dung của Internet.

Hệ thống tệp liên hành tinh, hay còn được gọi là IPFS, khác với HTTPS , hiện được coi là tiêu chuẩn internet. So với HTTPS, IPFS đã được thiết kế và tối ưu hóa cho internet với các yếu tố phi tập trung. Giao thức IPFS sử dụng nhiều nút để lưu trữ nội dung thay vì dựa vào một máy chủ web duy nhất.

Quá trình này tương tự như chia sẻ tệp qua giao thức BitTorrent, nhưng IPFS thực hiện một đường dây bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn. Giao thức mới chớm nở cung cấp cho Internet những lợi thế như bảo vệ thêm khỏi các cuộc tấn công dựa trên DDoS và hệ thống bộ nhớ đệm nâng cao. Nói tóm lại, giao thức IPFS có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về internet trong tương lai.

“Định địa chỉ nội dung đổi mới của IPFS sử dụng Mã nhận dạng nội dung (CID) để tạo địa chỉ dựa trên chính nội dung thay vì định vị dữ liệu dựa trên địa chỉ của máy chủ. Tích hợp mạng mã nguồn mở IPFS là một cột mốc quan trọng trong việc làm cho Web trở nên minh bạch, phi tập trung và linh hoạt hơn, ” Brian Bondy , CTO và đồng sáng lập của Brave cho biết.

Nhóm Brave nói rằng việc triển khai IPFS sẽ cho phép người dùng vượt qua các hạn chế về địa lý và nhiều phương pháp kiểm duyệt. Hỗ trợ riêng cho giao thức có nghĩa là người dùng không cần tiện ích mở rộng khi họ muốn truy cập nội dung được lưu trữ qua giao thức IPFS. Thay vào đó, họ có thể nhập các URL bắt đầu bằng ifps: // và định vị các tệp được đề cập.

Cần lưu ý rằng hệ thống IPFS ưu tiên nội dung theo nội dung của nó, không giống như HTTPS, sử dụng vị trí / máy chủ của dữ liệu làm mã định danh duy nhất. Do tính chất này, giao thức hướng tới một phiên bản internet tập trung vào nội dung.

Phòng thí nghiệm Giao thức phát triển giao thức IPFS và nó nhằm mục đích lật đổ hiện trạng tập trung của Internet. Dự án này thường được nói đến cùng với blockchain và tiền điện tử, nhưng chúng không giống nhau. Cả hai công nghệ đều sử dụng công nghệ ngang hàng làm nền tảng, nhưng đó là nơi kết thúc những điểm tương đồng và nơi bắt đầu sự khác biệt.