Mozilla Firefox sắp thay thế Direct3D bằng WebRender

Mozilla, những người đứng sau trình duyệt web Firefox, hiện đang làm việc để loại bỏ Direct3D 11 để chuyển sang WebRender Engine trong các phiên bản sắp tới của Firefox, cụ thể là phiên bản 92 hoặc 93. Ngoài ra, khi bạn đã nâng cấp lên phiên bản 93 của trình duyệt web , chỉ cần biết bạn sẽ không thể quay lại.

Lịch sử cơ bản của WebRender Engine

Trở lại năm 2019, Mozilla đã phát hành công cụ kết xuất WebRender trên Firefox. Công ty đã bao gồm nó như một tùy chọn cho bất kỳ ai muốn bật nó qua khu vực Cài đặt. Tuy nhiên, trong tương lai, WebRender sẽ trở thành mặc định với Direct3D.

Mozilla chuyển sang thay thế Direct3D bằng WebRender

Firefox trong tương lai sẽ không còn sử dụng Direct3D nữa vì Mozilla có mục đích thay thế nó bằng công nghệ công cụ WebRender:

Công cụ kết xuất WebRender là gì?

WebRender là một công cụ kết xuất 2D tận dụng cạc đồ họa của máy tính của bạn để tăng tốc hiệu suất của trình duyệt web Firefox. Cách nó hoạt động tương tự như công cụ Direct3D, mặc dù nó tốt hơn khi làm việc với API OpenGL.

Ý tưởng đằng sau việc sử dụng WebRender là cải thiện tốc độ tải trang của Firefox. Hơn nữa, toàn bộ trình duyệt sẽ cảm thấy nhanh hơn khi sử dụng chung. Hiện tại, chúng tôi không thấy bất kỳ nhược điểm lớn nào đối với công cụ WebRender ngoài phần cứng máy tính yếu hơn.

Kể từ khi dần dần triển khai công cụ trở lại vào năm 2019 với Firefox 67, những người ở Mozilla cũng đã phát hành nó trên macOS trong hệ thống Firefox 87 và Linux trong Firefox 91. Về mặt Android, phiên bản Firefox dành cho nền tảng đó sẽ không nhận được công cụ mới cho đến Firefox 92.

Sau đó, chỉ trong một khoảng thời gian nhỏ, Mozilla sẽ có WebRender chạy trên tất cả các nền tảng có Firefox và đó là một điều tốt nếu bạn hỏi chúng tôi.

Không có tùy chọn nào khác ngoài WebRender

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, Mozilla đang có kế hoạch loại bỏ Direct3D và thay thế nó bằng công cụ 2D mới. Và bạn sẽ không thể quay lại vì Firefox 93 nhằm mục đích loại bỏ tùy chọn gfx.webrender.force-inherit-layer .

Biến môi trường được gọi là MOZ_WEBRENDER = 0 được thiết kế để giúp khôi phục, vì vậy, theo dự kiến, Mozilla cũng sẽ xóa nó.

Khi nào thì Firefox 93 lên Windows 11/10?

Thật không may, chúng tôi không có thông tin đó. Nhưng chúng tôi biết rằng có kế hoạch phát hành Firefox 92 vào tháng 9 năm nay. Firefox 93 sẽ ra mắt ngay sau đó.