Telegram tấn công Facebook qua Chính sách quyền riêng tư được cập nhật của WhatsApp

Kể từ khi Facebook quyết định sửa đổi chính sách quyền riêng tư của WhatsApp và các sản phẩm khác của nó, các nền tảng IM như Signal và Telegram đã lấy lại được sự chú ý. Đồng thời, internet cũng tràn ngập những tin đồn về Telegram và nguồn gốc của nó. Sau nhiều ngày im lặng, người sáng lập Telegram, Pavel Durov, đã giải quyết những lo ngại về nền tảng này trong một bài đăng trên blog.

Cuộc chiến giữa WhatsApp và Telegram đang nóng lên

Durov cũng chỉ trích Facebook, cho rằng Facebook nên tôn trọng quyền riêng tư của người dùng nếu muốn nổi tiếng như Telegram. Ông khẳng định rằng Telegram đã là một nền tảng nhắn tin được mã hóa ngay từ đầu và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai. Ông đã thực hiện một cuộc đình công tại WhatsApp, cáo buộc nền tảng IM chỉ mới triển khai công nghệ mã hóa do chính phủ Mỹ tài trợ trong thời gian gần đây.

Đồng thời, ông cũng chỉ trích mã hóa WhatsApp vì có quá nhiều cửa hậu mà các cơ quan chính phủ và những kẻ tấn công có thể khai thác. Trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của Telegram, ông nói thêm rằng Telegram không phải là một ứng dụng của Nga và nền tảng này không có văn phòng hoặc máy chủ được thiết lập ở Nga.

“Không giống như Facebook, Telegram không chi bất kỳ khoản tiền nào, chưa nói đến hàng tỷ đô la, cho hoạt động tiếp thị. Chúng tôi tin rằng mọi người đủ thông minh để lựa chọn những gì tốt nhất cho mình. Và, theo đánh giá của nửa tỷ người sử dụng Telegram, niềm tin này là chính đáng, ” Durov nói.

Durov cũng nói thêm rằng Telegram là mã nguồn mở ngay từ đầu, chỉ ra rằng người dùng có thể xác minh các khía cạnh bảo mật và mã hóa của ứng dụng Telegram dành cho Android và iOS. Cũng cần lưu ý rằng WhatsApp đã che giấu mã nguồn của mình một cách chiến lược để ngăn người dùng xác minh trạng thái quyền riêng tư / mã hóa.

Tóm lại, Durov đã giải tỏa gần như tất cả những lo lắng mà mọi người từng có về độ tin cậy của Telegram như một giải pháp thay thế an toàn cho Facebook và WhatsApp. Bài đăng trên blog cũng được chú ý vì liên tục chỉ trích Facebook và các động thái chiến lược nhằm thao túng quyền riêng tư của người dùng.

Durov cũng đã thông báo cho người dùng về tương lai của Telegram và các kế hoạch kiếm tiền từ nền tảng này. Ông cho biết Telegram sẽ sớm tung ra các quảng cáo trong ứng dụng, nhưng chúng sẽ chỉ có sẵn trên các nhóm lớn hơn. Có nghĩa là, người dùng Telegram có thể tiếp tục trải nghiệm ứng dụng không có quảng cáo trong tương lai.