Trình điều khiển GPU của NVIDIA sẽ tăng tốc khai thác tiền điện tử lên 50%

Trình điều khiển GPU NVIDIA sẽ điều chỉnh việc khai thác tiền điện tử lên 50% . Phần mềm trình điều khiển này sẽ có sẵn cho RTX 3060 từ ngày 25 tháng 2. Theo Nvidia, công ty muốn các sản phẩm được sử dụng bởi các game thủ và những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số, chứ không phải quá nhiều bởi những người khai thác tiền điện tử.

NVIDIA ra mắt chip khai thác chuyên dụng

Trong những năm qua, các nhà sản xuất GPU đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu do việc khai thác tiền điện tử ngày càng phổ biến. Nó đến mức nhiều người đam mê chơi game không thể có được GPU mà họ cần hoặc phải trả giá cắt cổ. Nhiều công ty đã cố gắng ngăn chặn tình trạng này trong một thời gian.

Trong tuyên bố chính thức, Nvidia đã nói rằng phần mềm trình điều khiển mới nhất có thể phát hiện khi nào người dùng đang chạy phần mềm để khai thác tiền điện tử Ethereum. Sau khi bị phát hiện, phần mềm sẽ làm giảm hiệu suất của RTX 3060 rất nhiều, nâng hiệu suất khai thác lên 50%.

Các chuyên gia đã nói rằng điều này giống như bảo vệ chống tấn công DDoS ở chỗ nó có thể phát hiện các hành động có khả năng làm cạn kiệt phần cứng và tạm dừng tất cả chúng sớm hơn. Tuy nhiên, mọi người sẽ ngừng dựa vào Nvidia GeForce RTX 3060 để khai thác trên chuỗi khối Ethereum.

Tuy nhiên, Nvidia cũng hiểu nhu cầu khai thác tiền điện tử ngày càng tăng. Do đó, công ty đã khuyến nghị những khách hàng quan tâm đến việc khai thác hãy xem dòng sản phẩm Nvidia CMP. CMP, viết tắt của Cryptocurrency Mining Processor, là một dòng GPU được thiết kế và tối ưu hóa cho việc khai thác tiền điện tử chứ không phải cho trò chơi.

Nvidia tin rằng sự phân đôi này sẽ đảm bảo nguồn cung cấp RTX 3060 ổn định cho các game thủ đồng thời cung cấp thứ gì đó dành riêng cho cộng đồng khai thác. Công ty chưa đề cập đến việc liệu GPU CMP có mạnh hơn dòng RTX hay không.

Quyết định của Nvidia đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng khai thác, đúng như dự đoán. Trong khi nhiều người thất vọng vì họ không thể sử dụng RTX 3060 hoàn toàn mới để khai thác, những người khác không muốn công ty ra lệnh mọi người có thể làm gì với sản phẩm của mình.

Cũng không rõ liệu Nvidia có lên kế hoạch gì đó chống lại các thợ đào Bitcoin hay không. Tuy nhiên, đáng chú ý là những người khai thác Bitcoin có xu hướng sử dụng phần cứng được chế tạo riêng để khai thác thay vì dựa vào GPU cấp dành cho người tiêu dùng.